Logo for baiviet32.com

“Giải cứu” nỗi đau cột sống bằng kỹ thuật hiện đại

Posted: 30.1.2010 | Đọc: 20 | Bình: 0

Nỗi đau đớn khi bị bệnh lý về cột sống khiến việc cử động, đi lại khó khăn, thậm chí liệt phần thân dưới... nay có thể nhanh chóng được “giải cứu” bằng một kỹ thuật hiện đại, lần đầu tiên áp dụng thành công ở Việt Nam, tại Viện Quân y 103.

Bài liên quan “Giải cứu” nỗi đau cột sống bằng kỹ thuật hiện đại hoặc tương tự:

Đại tá, TS.Vũ Văn Hòe, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật thần kinh (Viện Quân y 103) cho biết: “Đây là kỹ thuật cố định cột sống bằng thiết bị đặt liên gai sau (DIAM)đã được triển khai nhiều nước trên thế giới, nhưng tại Việt Nam trước đó chưa thực hiện được do chưa đủ thiết bị cần thiết. Đến hôm 10/11/2009 vừa rồi, Viện 103 là đơn vị đầu tiên ứng dụng kỹ thuật này trên bệnh nhân, dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ Singgapo và ca mổ đã đạt thành công. Đến nay, đã có thêm 7 người bị các bệnh lý về cột sống được áp dụng kỹ thuật này và đều cho kết quả tốt”.

“Giải cứu” nỗi đau cột sống bằng kỹ thuật hiện đại 1

TS Hòe cùng các bác sĩ trong khoa xem kết quả chụp cột sống sau thực hiện phẫu thuật. Kết quả cột sống vận động linh hoạt, giúp người bệnh đi lại dễ dàng

hơn sau khi được tiến hành phẫu thuật (Ảnh: Giang Giang)

Bệnh nhân đầu tiên được sử dụng kỹ thuật này là anh Thái Văn Quang (44 tuổi, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An). Sau khi phẫu thuật 10 ngày bệnh nhân đã được xuất viện, đi lại, sinh hoạt bình thường. Còn bệnh nhân Trần Đình Trung (50 tuổi, Kim Sơn, Ninh Bình) đã bị đau cột sống 13 năm nay, không tự đi lại được, chân trái gần như liệt, đã đi chữa trị nhiều nơi không đỡ nhưng khi được áp dụng phương pháp này, sau 2 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã đỡ đau cột sống, chân trái bắt đầu cử động được.

Theo TS Hòe, điều đặc biệt của kỹ thuật này là dụng cụ cố định cột sống bằng liên gai sau DIAM được làm từ si-li-côn có vỏ tráng bằng Polyester có vai trò hấp thụ lực chịu tải giúp hỗ trợ đoạn cột sống thoái hóa. Chính nhờ lực đàn hồi mạnh mẽ và tương thích với chuyển động của cột sống của dụng cụ này mà giúp cột sống của bệnh nhân có thể vận động bình thường. Khác hoàn toàn với kỹ thuật cố định cột sống bằng nẹp vít qua cuống vẫn hay được ứng dụng trước kia, phương pháp truyền thống này cố định cứng cột sống khiến người bệnh cứng đoạn cột sống gây khó khăn trong sinh hoạt sau khi phẫu thuật. Đáng ngại có những bệnh nhân sau mổ còn bị trượt đốt sống, sẹo dính sau mổ gây đau đớn kéo dài có thể dẫn đến tàn phế.

Kỹ thuật cố định cột sống bằng thiết bị đặt liên gai được chỉ định đặt cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống thắt lưng, hội chứng diện khớp và đĩa đệm làm chậm quá trình thoái hóa diện khớp… “Điều đáng mừng là hiện nay bảo hiểm y tế đã chấp nhận chi trả một phần cho kỹ thuật cao này, nên sẽ có thêm nhiều người bệnh có cơ hội thoát khỏi nỗi đau cột sống, có chất lượng cuộc sống tốt hơn”, TS Hòe nói.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết “Giải cứu” nỗi đau cột sống bằng kỹ thuật hiện đại liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận “Giải cứu” nỗi đau cột sống bằng kỹ thuật .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết “Giải cứu” nỗi đau cột sống bằng kỹ thuật hiện đại bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết “Giải cứu” nỗi đau cột sống bằng kỹ thuật hiện đại xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu “Giai cuu” noi dau cot song bang ky thuat hien dai hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bệnh Xương Khớp

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.227.67.175, 01 August, 2014 16:49:59 (HANOI - VN).