Logo for baiviet32.com

Điều trị gãy hai xương mắt cá cổ chân

Posted: 5.3.2008 | Đọc: 130 | Bình: 0

Gãy xương mắt cá cổ chân là một chấn thương thường gặp: tại BV chấn thương chỉnh hình TP.HCM mỗi năm có từ 450 - 600 trường hợp tới điều trị. Tùy vào tình trạng của thương tổn mà các bác sĩ sẽ thực hiện điều trị bảo tồn hay phẫu thuật (phần lớn là điều trị bảo tồn bằng bột nẹp).

Bài liên quan Điều trị gãy hai xương mắt cá cổ chân hoặc tương tự:

Điều trị gãy hai xương mắt cá cổ chân

Theo BS. Nguyễn Văn Quang, khớp cổ chân có hai xương mắt cá nằm ngay dưới da nên các chấn thương của hai xương này thường biểu lộ rõ ràng.

Các xương ở cổ chân gồm có đầu dưới xương chày, đầu dưới xương mác, xương sên và xương gót được nối kết bằng các dây chằng, tạo thành một thể thống nhất trong chức năng chịu lực.

Gãy hai xương mắt cá cổ chân không đơn thuần là loại gãy bình thường mà là loại gãy trật khớp.

- Điều trị bảo tồn: tùy tình trạng gãy và di lệch mà áp dụng các phương pháp điều trị như dùng nẹp Air Cast khi gãy không di lệch. Khi gãy di lệch thì nắn sửa và làm nẹp bột.

- Phẫu thuật: trong các trường hợp gãy di lệch nhiều, chèn ép dây chằng delta phía trong làm hở gọng chày mác phía trong...

Chấn thương vùng cổ chân trẻ em thường gây ra gãy tróc sụn tăng trưởng, thường gặp ở bé trai (80%), tuổi từ 11 đến 15. Biểu hiện lâm sàng: cổ chân sưng to đau không đi được.

Gãy hai xương mắt cá là loại gãy trật cần được sửa lại hoàn toàn càng sớm càng tốt. Cần chú ý tránh tưởng lầm là bong gân mà không đến bệnh viện để được sửa xương kịp thời. Sửa xương và bó bột cần thực hiện đúng kỹ thuật. Trường hợp không thể nắn sửa bảo tồn cần tiến hành phẫu thuật để tránh những hậu quả về sau do sự di lệch của gọng chày mác thoái hóa khớp cổ chân. O

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Điều trị gãy hai xương mắt cá cổ chân liên quan hoặc tương tự:

 

Theo NAM PHƯƠNG


Bình luận Điều trị gãy hai xương mắt cá cổ chân (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Điều trị gãy hai xương mắt cá cổ chân bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Điều trị gãy hai xương mắt cá cổ chân xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dieu tri gay hai xuong mat ca co chan hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bệnh Xương Khớp

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.80, 02 August, 2014 09:29:10 (HANOI - VN).